ส่วนหัวแบบฟอร์มล็อคอิน

ส่วนท้ายแบบฟอร์มล็อคอิน
เครื่องรางมาตราฐานทั้งหมด
ส่วนหัวของกรอบสถิติเว็บไซต์เครื่องรางไทย

ร้านค้าทั้งหมด :254 สินค้าทั้งหมด :11,456 ผู้ชมทั้งหมด :32,801,896 ผู้ชมวันนี้ทั้งหมด :2,190

ส่วนท้ายของกรอบสถิติเว็บไซต์เครื่องรางไทย
ส่วนหัวของกรอบแบนเนอร์
ปฏิทินงานประกวด
ส่วนท้ายของกรอบแบนเนอร์
ส่วนหัวของกรอบร้านค้าแนะนำ
ส่วนท้ายของกรอบร้านค้าแนะนำ
ส่วนหัวของกรอบรายการเครื่องรางมาตราฐานล่าสุด
ชื่อเครื่องราง :
ผ้ายันต์พระสิหิงค์หลวงสูงสุดแห่งยันต์ตรา “จะเก็บไว้บูชาที่บ้าน หรือ จะต่อคิวเข้าชมในพิพิธภัณฑ์”
ราคา :
ถามแดนครับ
รายละเอียด :

ผ้ายันต์พระสิหิงค์หลวงโบราณ 100 ปีผืนนี้ทำให้ผมนึกถึงผ้ายันต์สิหิงค์หลวงผืนแรกที่ผมได้ครอบครองประมาณ สิบกว่าปีที่เเล้ว คือผืนของหลวงปู่ครูบาบุญปั๋นวัดร้องขุ้ม อ.สันป่าตอง โดยได้รับมอบจากผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง (เป็นศิลป์บ้านทาที่เรียกว่าหายากสุดๆ) ซึ่งถึงตอนนี้ผืนสวยๆคงจะพบเจอเเค่เพียงในพิพิธภัณฑ์   (ในบางครั้งการผสมหมึกที่เขียนในผ้ายันต์ได้ใช้ดีหมีหรือว่านผสมทำให้พวกเเมลงต่างๆกัดแทะผ้ายันต์จนขาดความสมบูรณ์ ผ้ายันต์ผืนที่สวยๆจึงหาได้ยากยิ่ง.......Run.....เล่าขานตำนานไสยเวทย์ล้านนา เกี่ยวกับผ้ายันต์สิหิงค์หลวง จักรพรรดิ์แห่งผ้ายันต์ล้านนาโบราณ งานพุทธศิลป์สวยๆ ผ่านผืนผ้าผืนใหญ่

ผ้ายันต์สะหิงหลวง หรือผ้ายันต์พระพุทธสิหิงค์แห่งล้านนาโบราณ โดยนัยยะของการจัดสร้างผ้ายันต์ชนิดนี้ สืบเนื่องมาจาก วัฒนธรรมของคนในแถบล้านนาสมัยก่อน จะไม่บูชาพระพุทธรูปไว้ที่บ้าน แต่จะนำไปไว้ที่วัดแทน ดังนั้น เมื่อต้องการสร้างความยึดมั่นในพระพุทธศาสนาให้มั่นคง จึงมีการวาดภาพพระพุทธลงบนผืนผ้า ที่เรียกว่าผ้ายันต์แทน โดยอาศัยเค้าคติความเชื่อเกี่ยวกับพระพุทธรูปของทางล้านนา

สูงสุดแห่งความศรัทธาก็คือ "พระพุทธสิหิงค์" แห่งวัดพระสิงห์ จ.เชียงใหม่ และอาศัยหลักการสร้างตามคัมภีร์ตรีนิสิงเห นำมาเป็นหลักประกอบ จนกลายเป็นผ้ายันต์สะหิงหลวง หรือผ้ายันต์พระพุทธสิหิงค์

เมื่อกาลเวลาผ่านไป พระพุทธรูปกลับถูกนำไปตั้งบูชาอยู่ในบ้าน ทำให้สรรพวิชาในการสร้างยันต์แขนงนี้ถูกลืมเลือน และแทบจะสูญหายไปจากสังคมล้านนา ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การที่จะเสาะหามาบูชาไว้ติดกับบ้านเรือนนั้น จึงค่อนข้างหายากมาก ทำให้ราคาเล่นหาบูชาจึงแพงตามขึ้นไปด้วย

อีกประการหนึ่งก็คือ การที่คนต่างวัฒนธรรมเคยมาบูชาผ้ายันต์สะหิงหลวงของหลวงปู่ครูบาคันธา วัดขุมเงิน จ.ลำพูน ด้วยราคาที่สูงมาก

อาจเรียกได้ว่า แพงที่สุดในสายผ้ายันต์ของทางล้านนาก็เป็นได้ ในราคาราวแสนกว่าบาท จึงทำให้ผ้ายันต์ชนิดนี้ ถึงแม้จะมีการจัดสร้างขึ้นมาใหม่ แต่ราคาก็ยังถือว่าแพงมากอยู่ดี ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ยันต์พระสิงค์ นับเป็นผ้ายันต์ชิ้นเอกของล้านนา มีลักษณะเป็นผืนผ้าขนาดใหญ่ บรรจุรูปภาพและอักขระยันต์เต็มผืน เท่าที่พบส่วนมากจะลงหลากสี งดงามไร้ตำหนิ เป็นผ้ายันต์หายากพบน้อยมาก เมื่อเทียบกับผ้ายันต์รูปแบบอื่นๆ

จะมีการลงรูปพระพุทธ ตรงใจกลางวงกลมบนแผ่นผ้า เป็นวงที่ ๑ ต่อมาลงอักขระวงที่ ๒ และวงที่ ๓ วงที่ ๔ ลงรูปพระพุทธสาวก พระอรหันต์ วงที่ ๕ ลงอักขระ วงที่ ๖ รูปสัตว์ต่างๆ อย่างช้าง ม้า สิงห์ และเหล่าอารักษ์พิทักษ์รักษา และวงที่ ๗ สุดท้ายเป็นอักขระ

และบางผืนจะลงท้าวทั้ง ๔ หรือลงตารางยันต์ ๔ มุม ของผืนผ้า ทั้งนี้ จำนวนวงกลมและรูปแบบแต้มต่างๆ อาจจะแตกต่างกันบ้าง ตามแต่ละสกุลช่าง ผ้ายันต์พระสิงค์เท่าที่พบ มีหลากหลายสล่า (ช่าง) และมาจากหลายแหล่ง เช่น ลงอักขระอย่างไทใหญ่ อย่างพม่า มีทั้งเขียนใหม่และเป็นของโบราณ แต่ส่วนมาก ของโบราณจะลงอักขระและภาพประกอบเป็นอักษรล้านนาของกลุ่มไทยวน บางผืนงดงามวิจิตร บางผืนก็เรียบง่ายไม่ลงสี

สำหรับผู้โพสต์แล้ว ผ้ายันต์สิหิงค์หลวง หรือผ้ายันต์พระสิงห์นี้  เป็นงานจิตรกรรมบนผืนผ้าของชาวล้านนาโบราณที่ยิ่งใหญ่ ประณีต งดงามเป็นที่สุด รวมถึงในแต่ละผืนผ้า บรรจุความเชื่อ ความศรัทธาผ่านงานศิลปะชั้นยอด

น่าเสียดาย ที่ผืนงามๆ พลัดหลงไปจากท้องถิ่น ส่วนชิ้นที่เห็นนี้ ยังอยู่ในความครอบครองของ ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง ปราชญ์แห่งล้านนา จ.เชียงใหม่ 

ที่มาของข้อมูล : บทความบางส่วนจากหนังสือ "คง เข้ม ข่าม ขลัง เครื่องรางล้านนา" โดย ผศ.วิลักษณ์ ศรีป่าซาง ปราชญ์แห่งล้านนา

ภาพ/เรียบเรียง : ออมศีล

เพิ่มเติม

http://www.youtube.com/c/Janhom

http://www.instagram.com/dhamraksaa

http://www.instagram.com/aomseal.                    ผืนนี้ขนาดประมาณ 1*1 เมตร สวยสมบูรณ์ อายุเกิน100ปี  080-1259886 แดนเชียงใหม่

ชื่อร้าน :
เบอร์โทรศัพท์ :
080-1259886
จำนวนผู้ชมขณะนี้ :

SELECT session_id FROM useronline WHERE session_id='49be5cb2c419a29a31e5cb6f4b5ce7be' and file='/shop-detail.php?shop-id=160&product-id=33231' 145 Table './krueng_db/useronline' is marked as crashed and should be repaired