ส่วนหัวแบบฟอร์มล็อคอิน

ส่วนท้ายแบบฟอร์มล็อคอิน
เครื่องรางมาตราฐานทั้งหมด
ส่วนหัวของกรอบสถิติเว็บไซต์เครื่องรางไทย

ร้านค้าทั้งหมด :255 สินค้าทั้งหมด :11,320 ผู้ชมทั้งหมด :28,563,946 ผู้ชมวันนี้ทั้งหมด :5,026

ส่วนท้ายของกรอบสถิติเว็บไซต์เครื่องรางไทย
ส่วนหัวของกรอบแบนเนอร์
ปฏิทินงานประกวด
ส่วนท้ายของกรอบแบนเนอร์
ส่วนหัวของกรอบร้านค้าแนะนำ
ส่วนท้ายของกรอบร้านค้าแนะนำ
ส่วนหัวของกรอบรายการเครื่องรางมาตราฐานล่าสุด
ชื่อเครื่องราง :
ตะกรุดยันต์ดาบสรี๋กัญชัย ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง
ราคา :
ขายแล้ว
รายละเอียด :

ยันต์ดาบสรี๋กัญชัยด้ามแก้ว

เป็นที่รู้กันว่า ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดง ท่านมีชื่อเสียงมากในเรื่องการทำตะกรุดยันต์ดาบ สรี๋กัญชัย ให้กับลูกศิษย์ลูกหาเป็นที่เลื่องลือทั่วทั้งแผ่นดิน ตำราการสร้างยันต์ดาบนี้ ครูบาชุ่ม โพธิโก ท่านได้นำมามอบให้ครูบาขันแก้วเอง อันประกอบด้วย รูปลักษณ์อักขระยันต์ดาบสรี๋กัญชัย, โองการพระเวทย์, พระคาถาเสกดาบ และ พระคาถากำกับดาบสรี๋กัญชัยด้ามแก้ว(วิธีใช้)

ตำรายันต์ดาบนี้ ครูบาเจ้าศรีวิชัยท่านไปเข้านิโรธสมาบัติที่ถ้ำเชียงดาว ท่านก็ได้ไปเจอตำราหนึ่งเข้า เป็นสูตรยันต์ ที่ใช้ลงพระขรรค์ชัยศรี และดาบสรี๋กัญชัยของพ่อขุนผาเมือง ที่จารึกไว้ในแผ่นทองคำ หุ้มด้วยกระบอกเงิน และเอาใส่ไว้ในกระบอกไม้ไผ่อีกที และครูบาเจ้าศรีวิชัยก็นำมาเก็บรักษาไว้และตำรายันต์ดาบนี้ท่านครูบาชุ่มก็ได้รับมาจากมือครูบาเจ้าศรีวิชัยและครูบาเจ้าศรีวิชัยท่านยังกล่าวกับครูบาชุ่มว่า “ให้ตุ๊น้องชุ่ม เก็บรักษาตำรายันต์ดาบ สรี๋กัญชัยนี้ไว้ เมื่อตุ๊น้องเจอเจ้าของยันต์ดาบนี้ในอนาคตตุ๊น้องก็จงนำไปมอบให้เขา แต่ถ้าเจ้าของเขาไม่เอาก็จงทำลายตำรานี้ทิ้งเสีย เพราะมันเป็นดาบสองคม เพราะว่ามีคุณอนันต์ มันก็มีโทษมหันต์เช่นกัน”

ครูบาชุ่ม ท่านมีอภิญญาหลายอย่าง ท่านทราบว่าเจ้าของยันต์ดาบที่แท้จริงก็คือเพื่อนรักของท่าน นั่นก็คือ ครูบาขันแก้ว อุตตโม แห่งวัดสันพระเจ้าแดงนั่นเอง ส่วนตัวครูบาชุ่มเองท่านก็ไม่ได้ทำยันต์ดาบ สรี๋กัญชัยไว้เพราะว่าครูบาเจ้าศรีวิชัยท่านสั่งไว้ว่า”ถ้าตุ๊น้องไม่อยากเดือดร้อนก็อย่าสร้างนะ” (หมายความว่า ผู้ที่มิได้เป็นเจ้าของ หากฝืนสร้างก็จะนำความเดือดร้อนมาสู่ตนเอง) เมื่อครูบาชุ่มนำตำรานี้มอบให้ครูบาขันแก้วแล้ว ครูบาชุ่มท่านได้บอกกับลูกศิษย์ใกล้ชิดท่านอีกว่า”เป็นหน้าที่ของเปิ้น หมายถึงว่า เป็นหน้าที่ของครูบาขันแก้ว”

ครั้งแรกที่กระผมได้ยินเรื่องประวัติครูบาเจ้าศรีวิชัย ท่านก็มีเรื่องดาบวิเศษ คือ ดาบทองคำ(สรี๋กัญชัย) ที่พระอินทร์นำมามอบให้ครูบาเจ้าศรีชัย เลยเป็นหนึ่งในข้ออธิกรณ์ว่า ครูบาท่านมีดาบทองคำวิเศษซ่อนไว้ไม่นำมามอบไห้พระเจ้าแผ่นดิน แต่สุดท้ายครูบาเจ้าศรีวิชัยก็พ้นข้อกล่าวหานี้

*******และคำว่าดาบวิเศษ ทุกภูมิภาคในโลกนี้จะมีตำนานนิทานที่ว่ามีดาบวิเศษอยู่ทุกมุมโลกเช่น ขุนแผนที่สร้างดาบฟ้าฟื้น (แต่ไม่รู้ว่า ตำราการสร้างจริงๆอยู่ไหน)นั่นก็เป็นตำนานเรื่องขุนช้างขุนแผน หรือ ดาบวิเศษ เอ๊กส์คาลิเบอร์ ในตำนานของกษัตริย์ อาเธ่อร์ โบราณ หรือ ดาบวิเศษที่เสียบบนหินที่รอผู้มีบุญญาธิการมาเป็นเจ้าของ.....ทุกที่อ้างว่ามีดาบวิเศษอยู่ แต่ไม่มีหลักฐานใดปรากฏว่ามีจริง

ส่วน ดาบสรี๋กัญชัย หรือพระแสงขรรค์ชัยศรี มีจริงและมีตำราการสร้างจริง นี่แหละตำนานที่สุดแห่งพระเวทและอาวุธแห่งล้านนา

ด้วยความที่อยากรู้เรื่องดาบวิเศษที่ชื่อว่า สรี๋กัญชัย ผมและเพื่อน เลยค้นคว้าหาประวัตดาบสรี๋กัญชัย พระขรรค์ชัยศรีเป็นยังไง พอจะสรุปได้คือ

พระแสงขรรค์ชัยศรี หรือ ดาบสรี๋กัญชัย หนึ่งในเป็นเครื่องราชกกุธภัณฑ์ ของพระมหากษัตริย์หรือพระเจ้าแผ่นดิน

เครื่องราชกกุธภัณฑ์มี

1.พระมหาเศวตฉัตร หรือ พระนพปฎลมหาเศวตฉัตร

2.พระมหาพิชัยมงกุฎ

3.พระแสงขรรค์ชัยศรี

4.พระแสงดาบ

5.ธารพระกร

6.วาลวีชนี(พัดกับแส้จามรี)

7.ฉลองพระบาทเชิงงอน

อาจจะกล่าวได้ว่าดาบสรี๋กัญชัยเป็นตัวแทนแห่งพระมหากษัตริย์ ที่บ่งบอกถึงพระเกียรติคุณ มหาอำนาจ(พูดตามประสาชาวบ้าน)ด้วยอานุภาพแห่งดาบ ซึ่งเป็นตัวแทนแห่งพระมหากษัตริย์พระเจ้าแผ่นดิน

แม้กระทั่งมีตำนานนิทานที่มีการสร้างอาวุธให้พระอินทร์ จนเกิดเป็นพระแสงขรรค์ชัยศรีและดาบสรี๋กัญชัย

และมีโฉลกที่ว่า ดาบสรี๋กัญชัย คืออาวุธแห่งพระโพธิสัตว์ ซึ่งเหนือกว่าอาวุธทั้งปวง

ความหมายคือ “ผู้ที่จะบรรลุธรรมเข้าสู่มรรคผลนิพพานต้องฆ่ากิเลสด้วยธรรม นั่นคือความหมายคำว่าดาบสรี๋กัญชัยที่ใช้ประหารกิเลสความชั่วร้าย ความโลภ ความหลง ความไม่รู้แจ้งแห่งอวิชชา”

ยันต์ดาบสรี๋กัญชัย คือหนึ่งในพญาแห่งยันต์....(ครูบาขันแก้วว่า..ถ้าเอายันต์นี้ลงพระขรรค์ จะเรียกว่า พระแสงขรรค์ชัยศรี)

นับย้อนกลับมาถึงการสร้างดาบสรี๋กัญชัย ที่ว่ามีตำราสืบทอด(ถ้าไม่นับของครูบาขันแก้ว ที่รับการสืบทอดยันต์ดาบสรี๋กัญชัย จากตำราของพ่อขุนผาเมืองที่พ่อขุนเม็งรายนำมาซ่อนไว้)จากปั๊บสาหลายฉบับทำให้รู้ว่า อักขระ และยันต์ใดๆก็ตามที่ลงไว้ในดาบ ไม่ว่าจะด้วยพุทธคุณใดๆก็ตาม จะปราบผี ข่มคุณไสย มหาอำนาจ กันสิ่งไม่ดี เพื่อความร่มเย็นเป็นสุข ทางภาคเหนือจะเรียกว่าดาบสรี๋กัญชัย ทั้งสิ้น เพราะด้วยตำราต้นฉบับ(ของพ่อขุนผาเมือง)ได้หายสาบสูญจนกลายเป็นตำนานเรื่องดาบวิเศษ เลยทำให้หลายๆที่จึงคิดค้น และรจนามาผูกเป็นยันต์ดาบสรี๋กัญชัยใหม่ ที่เห็นๆปั๊บสาของทางภาคเหนือและค้นคว้ามาน่าจะมีไม่ต่ำกว่า30ตำราที่ว่าด้วยการสร้างยันต์ดาบสรี๋กัญชัย ทั้งเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน ตาก พะเยา เชียงราย อุตรดิตถ์(บางบ้านที่สืบตำรามาก็มี) และการลงอักขระจะแตกต่างกัน ส่วนบทเสกพระคาถาที่หลายๆครูบาอาจารย์ท่านก็ได้นำบทสวดมนต์ของผูกธรรมชื่อ บทไชยะสังคหะคาถา ในพระธรรมคาถานี้ท่านก็ได้กล่าวถึงดาบวิเศษสรี๋กัญชัยเช่นกัน และบางตำรางก็ว่าด้วย หนึ่งในพระคาถา ปโชตา บทที่12 ที่เป็นพระเวทย์ใช้เสกดาบวิเศษ

การลงยันต์อาจจะลงยันต์เช่น จั๋กขะวุธหลวง หรือลงคาถาดาบพระเจ้า อาวุธพระอินทร์ บางตำราจะลงคาถาอื่นแตกต่างกันออกไป อักขระที่ลงในดาบอาจจะเพี้ยนกันไปตามพื้นแตกต่างกันไม่กี่ตัวเช่น

1.ปะติสะ อิสวาสุ อิทานังฯ – ปะติสะ อิสวาสุ อินตานังฯ

2.โยเวติวาวัง กังละลาก๊ะโต๋ฯ – โยเวโววะกัง ก๋าลังก๊ะโต๋ฯ

3.อมสัปเปเวสสุวัณโณ อาวุธธา วุธิธัง สัปเปเตวา ปิศาเตวา อัปป๋ะรายันตุ๋ฯ

– อมสัปป๊ะเวสสุวัณโณ อาวุธธัง วุธธิยัง สัปเปเตวา จ๋ะ ปิศาต๋า อัปป๋ะรายันตุ๋ฯ

4.เวสสุวัณโณ มหาราจา จ๊ะตุ๋โลก๋า อาวุธธานัง กัสสะ อ๋ะมุมหิ๋ โอก๋าเสติ ถาหิ๋

– เวสสุวัณโณ มหาราจา จ๊ะตุ๋โลเก๋ อาวุธธะนัง กัสสะ อ๋ะอุ่งหิ๋ โอก๋าเสติ ถาหิ๋

ถ้ามาลองวิเคราะห์กันจริงๆแล้วคาถาลงดาบอาจจะเพี้ยนกันไปตามที่สืบทอดกันมาด้วยเหตุเพราะการคัดลอกนั่นเอง และนั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญของดาบสรี๋กัญชัย หากแต่อยู่ที่อำนาจจิต และพิธีที่บริสุทธิ์

นี่เป็นแค่ตัวอย่างบางคาถาที่ลงในดาบ สรี๋กัญชัย

แม้กระทั่งพระเจ้าติโลกราชพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ด้วยพระบารมีแห่งล้านนาเองก็เคยได้ยินตำนานเรื่องดาบวิเศษ ท่านก็เลยให้พระเถรานุเถระพระอาจารย์ผู้ทรงคุณวิเศษในสมัยนั้นแต่งพระยันต์ดาบสรี๋กัญชัยนี้ขึ้นมาใหม่

ครูบาอาจารย์ที่ท่านสร้างดาบสรี๋กัญชัยมีหลายๆท่านครับ(คนละตำรากับครูบาขันแก้ว)เท่าพอจะจำได้ ณ ตอนนี้ มี...

1.ครูบาอิน อินโท วัดฟ้าหลั่ง เชียงใหม่(ท่านเสกดาบ แต่ไม่ลงอักขระในตัวมีดดาบครับ)

2.ครูบาดอนตัน(สุทธิวงค์) ท่าวังผา น่าน

3.ครูบาอินตา วัดวังทอง ลำพูน

4.ครูบาอินตา วัดห้วยไซ บ้านธิลำพูน

5.ครูบาดวงดี ยะติโก วัดบ้านฟ่อน เชียงใหม่(ดาบ9นิล)

6.ครูบา ชัยยะวงค์ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม

7.ครูบาตั๋น สำนักสงฆ์ม่อนปู่อิน เชียงใหม่

8.ครูบาน้อย วัดศรีดอนมูล สารภี เชียงใหม่

ส่วนการลงยันต์ดาบที่ม้วนเป็นตะกรุดมีเพียงแต่ครูบาขันแก้ว วัดสันพระเจ้าแดงเพียงท่านเดียว(อาจมีครูบาท่านอื่นทำไว้ด้วย แต่หาไม่เจอสักที)

และอีกหลายๆหลวงพ่อ หลายๆพ่อหนานครูบาอาจารย์แต่เก่าก่อนท่านก็ได้ทำดาบสรี๋กัญชัยไว้เพื่อท่านได้สืบทอดปั๊บสาตำราที่ท่านรำเรียนมาแต่หนหลัง

การสร้างดาบสรี๋กัญชัย

นับเป็นเรื่องที่ใหญ่มากเวลาจะสร้างดาบ สรี๋กญชัย หรือ พระแสงขรรค์ชัยศรี ต้องหาฤกษ์ ยามงามดี วันแข็ง เช่นวันพญาวัน หรือ ขึ้น15ค่ำเดือน8(เหนือ) หรือวันเสาร์5(เป็นต้น) ต้องมีการบอกกล่าวครูบาอาจารย์และสิ่งศักสิทธิ์ผู้เป็นใหญ่ก่อน มีเครื่องบายศรีตามตำราท่านระบุไว้ และบางตำราท่านกล่าวว่าจะทำครั้งละไม่เกิน1เล่ม(แต่ยุคหลังมีการจ้างโรงงานทำ แล้วมาให้หลวงพ่อเข้าพิธีปลุกเสก)เพราะว่าเป็นอาวุธวิเศษและฤกษ์ในการทำปลุกเสกท่านมีเวลาจำกัด

(ครูบาขันแก้วท่านลงยันต์ดาบสรี๋กัญชัยครั้งแรก ท่านให้ลูกศิษย์หา ปืน มีดดาบ อาวุธทั้งหลายมากองไว้แล้วปูผ้านั่งทับและครูบาท่านก็เขียนลงยันต์ดาบสรี๋กัญชัย ครูบาขันแก้วท่านบอกว่า เป็นการข่มอาวุธทั้งหลายเอาเคล็ด และครูบาขันแก้วท่านก็ทำยันต์ดาบเวลาไหนก็ได้เพราะท่านมี่จิตอันกล้าแข็งของท่าน ที่อดีตเป็นเจ้าของยันต์นี้ )

ในส่วนบันทึกของครูบาขันแก้วท่านระบุว่า ตำราว่ายันต์ ดาบสะรี๋กัญชัยด้ามแก้ว นี้ ได้มาจากเมืองปาฎาลิบุตร...?..

ในเมืองนครศรีธรรมราชอ้างว่ามีเมืองชื่อ ปาฎาลิบุตรเช่นกัน ดังเช่น ชื่อพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ก็คล้ายกับชื่อพระเจ้า อโศกมหาราช แห่งอินเดีย(พ.ศ.240-พ.ศ.312)แต่ความจริงแล้วเมืองปาฎาลิบุตรที่จะกล่าวถึงนี้คือเมืองปาฎาลิบุตรคามประเทศอินเดียปรกครองโดยพระเจ้าอโศกมหาราช และหลังฐานที่ว่า พระบรมธาตุวัดป่าสักเมืองเชียงแสน อ.เชียงแสน (ใกล้กับวัดเจดีย์หลวง อ.เชียงแสน)ได้รับพระบรมสารีริกธาตุจากเมืองปาฎาลิบุตร ประเทศอินเดีย นั่นก็หมายความว่าตำราดาบสรี๋กัญชัยนี้มีการสืบทอดมานานมาก อาจจะย้อนกลับไปในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราชก็ว่าได้ และตำรานี้ก็คงตกทอดมาจนถึงสมัยพ่อขุนผาเมือง สืบทอดให้หลานท่านคือพ่อขุนเม็งรายมหาราชแล้วได้หายสาบสูญไป จนกระทั่งครูบาเจ้าศรีวิชัยเข้าไปพบที่ถ้ำเชียงดาว เลยทำให้รู้ว่า ยันต์ดาบสรี๋กัญชัยด้ามแก้ว ที่ครูบาขันแก้วสร้างนี้คือต้นฉบับที่แท้จริงที่สืบทอดมาแต่โบราณ

พุทธคุณแห่งยันต์ดาบสรี๋กัญชัยด้ามแก้ว นี้เป็นของสูงค่าประมาณมิได้(ถ้าเกิดให้ไป แล้วคิดทรยศ ก็ยุ่งสิครับ) ท่านว่าถ้าลงไว้ที่ดาบหรือพระขรรค์จักเป็นตัวแทนแห่งอาวุธของพระพุทธเจ้า จะเข้ารบสงครามใดก็จะชนะไม่ว่าผู้นั้นจะมีคาถาอาคมที่หนังเหนียวสักเพียงใด ก็ง่ายเหมือนฟันหยวกกล้วยอ่อน ผู้ที่มีอำนาจจิตที่สูง(กับคาถาบางบท)สามารถทำการประหารศัตรูที่อยู่ห่างไกลสักเพียงใดก็ตาม ก็ตายได้ในพริบตา ประหนึ่งเหมือนอยู่ตรงหน้า และผู้ใดได้ครอบครองพระยันต์หรือตะกรุดลูกนี้และทำการบูชาด้วยความเคารพนอบน้อมขึ้นชื่อว่าเป็นผู้บุญหนักศักดิ์ใหญ่ ผู้ที่บูชาพระยันต์ดาบสรี๋กัญชัยนี้ทุกวันแล้วไซร้จักทำให้ครอบครัวเป็นสุข ภูตผีใดไม่กล้ากล้ำกลาย เดินทางไปไหนผู้คนเคารพยำเกรง คนที่คิดร้ายแก่เราจักแพ้ภัยตนเอง เป็นสง่าราศีแก่คนทั้งหลาย เป็นที่รักและเคารพทั้งมนุษย์และเทวดา ทำการใดๆจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ป้องกันคุณไสย คุณผี คุณคนทั้ง1000ภาษา อยู่ที่ใดจักจำเริญที่นั่น ที่ใดตกต้องอาถรรพ์ก็ให้ทำน้ำพระพุทธมนต์รดที่นั้น อาถรรพ์ต่างๆก็มลายหายสิ้น ยันต์ดาบสรี๋กัญชัยด้ามแก้วนี้พุทธคุณเป็นประจักมีมานาน สืบทอดมาแต่โบราณอานุภาพมากใช้ได้1000ช่องสุดแล้วแต่อธิฐานแล......

ป.ล.1.ตำรายันต์ดาบสรี๋กัญชัยฉบับของครูบาขันแก้วนี้ ครูบาท่านได้มอบตำรายันต์ดาบและสืบทอดโดยคุณหมอ สมสุข คงอุไร และครูบาขันแก้วท่านยังบอกอีกว่า"ยันต์ดาบนี้เป็นของสูงมีทั้งด้านดีและไม่ดี ถ้าเห็นว่าลูกศิษย์ของคุณหมอเป็นคนที่มีความกตัญญู กตเวทีก็สร้างยันต์ดาบนี้ได้ แต่ถ้าหากลูกศิษย์ไม่มีความกตัญญูก็จงอย่าสร้างดาบนี้เป็นอันขาด"

2.ในปัจจุบันอาจมีผู้ที่แอบอ้างว่าได้รับการสืบทอดตำราการสร้างยันต์ดาบจากครูบาชุ่ม หรือครูบาขันแก้วก็ตาม หรือแม้กระทั่งคัดลอกอักขระยันต์ดาบสรี๋กัญชัย ลายมือครูบาขันแก้วที่กระผมนำมาเผยแพร่กิติคุณครูบาขันแก้วท่าน โดยมีคนไปลงเป็นยันต์หรือสร้างดาบเเล้วอ้างว่าเป็นตำราที่แท้จริงจากครูบาขันแก้ว....ในความเป็นจริงแล้วตำราที่ครูบาชุ่ม ท่านได้มอบให้ครูบาขันแก้วนั้น มี 1.ตัวอักขระยันต์ดาบ 2.โองการพระเวทย์ 3.คาถาเสกดาบ และ 4.คาถากำกับวิธีใช้ดาบ (กระผมได้เห็นพระคาถาเหล่านั้นแล้วว่ามีจริง ซึ่งสลับซับซ้อนและยาวมาก จำไม่หมด) ซึ่งผู้ที่คัดลอกไปนั้นและแอบอ้างตามข้างต้นนั้นคงได้แต่เพียงรูปแบบของยันต์ดาบเท่านั้น เพราะยังขาดโองการพระเวทย์ คาถาเสกดาบ และวิธีการใช้(อ้างอิงจากหนังสือพระราชทานเพลิงศพ ................................,,,ขอบคุณข้อมูลร้าน ธันชนก มา ณ ที่นี้ด้วยครับ

ชื่อร้าน :
เบอร์โทรศัพท์ :
0925956252
จำนวนผู้ชมขณะนี้ :
1
ส่วนท้ายกรอบรายการเครื่องรางมาตราฐานล่าสุด
ส่วนหัวของกรอบ Banner
ส่วนหัวของกรอบ Banner